Mâm ngủ quả đẹp và độc đáo nhất trưng tết Mậu Tuất 2018

- Advertisement -in hình

Trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất, Mâm ngũ quả thể hiện đạo lý thiêng liêng uống nước nhớ nguồn. Ngũ quả – thể hiện cho 5 vị Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, đây là 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của Khổng giáo.

Đối với việc trưng mâm ngũ quả thì mỗi vùng miền lại có một cách bài trí và bày biện khác nhau, những loại quả trưng cũng khác nhau và cũng không thiếu những mâm ngũ quả được biến tấu thêm phần sinh động hơn.

mâm ngủ quả đẹp được trang trí tỷ mỹ nhất
mâm ngủ quả đẹp được trang trí tỷ mỹ nhất

Trong dịp tết nguyên đán mâm ngũ quả cũng còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân đã gặt hái được, do đó mâm ngủ quả đẹp được trưng với những loại trái cây to nhất thể hiện sự được mùa của người dân. Những sản vật này kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua từng vụ mùa có được. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự tôn kính đối với ông bà với mong muốn gia đình được đủ đầy no ấm.

cách trưng bày mâm ngủ quả đẹp
cách trưng bày mâm ngủ quả đẹp

Trưng mâm trái cây ngày tết thông thường gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới.

Còn lý do nên chọn 5 loại quả có màu sắc khác nhau như vậy bởi lẽ nó thể hiện ý nghĩa nguồn của cải trù phú của năm phương mang về kính lên tổ tiên ông bà. Hơn nữa mỗi vùng miền thường trưng mâm ngủ quả với các loại trái cây khác nhau để chúc mừng năm mới được an khang thịnh vượng.

mâm ngủ quả ở Miền Bắc
mâm ngủ quả ở Miền Bắc

Ở miền Bắc, người dân thường ước nguyện có được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Với cách trưng bày này theo quan niệm của họ là theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí.

Ý nghĩa của những loại trưng mâm ngủ quả miền Bắc

Quả phật thủ – bàn tay phật nhằm bảo vệ gia đình, hoặc bưởi: mong muốn an khang thịnh vượng; màu vàng ứng với Kim

Ý nghĩa trưng quả chuối: tượng trưng con cháu sum vầy, quây quần đầm ấm, màu xanh ứng với Mộc

Đối với Quả sung hoặc quả mây: tượng trưng cho sự sung túc, no ấm, màu xám ứng với Thổ

Còn Quả quất, quả hồng: biểu trưng cho sự may mắn, màu đỏ ứng với Hỏa

Quả lê hoặc dưa lê: tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến, màu trắng ứng với Thủy

Ngoài ra, có thể chưng thêm các loại quả khác như ớt, hồng xiêm, đu đủ… để mâm ngũ quả thêm sinh động và đẹp mắt.

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung

Măm ngủ quả là một hình ảnh tết mà không thể thiếu. Nhưng do điều kiện người miền Trung khó khắn ít trái cây đặc sản, người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết với lòng thành kính nên người dân Miền Bắc thường có loại trái cây hoa quả nào ngon thành tâm dâng kính tổ tiên trong ngày tết. Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Mâm ngủ quả Miền Bắc
Mâm ngủ quả Miền Bắc

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam

Đối với người miền Nam thì Mâm ngũ quả của miền Nam không được bày, bố trí theo quan niệm ngũ hành nhưng cũng có những kiêng kị nhất định theo thông lệ của ông bà xưa truyền lại.

Mâm ngủ quả Long Phụng Sum Vầy
Mâm ngủ quả Long Phụng Sum Vầy

Khác với mâm ngủ quả người Miền Bắc, người Miền Nam tuyệt đối không chọn chuối để trưng mâm ngủ quả vì nó phát âm khá giống từ “chúi” của từ “chúi nhũi”, “trược té” do đó thể hiện sự nguy khó và không may mắn, Cam cũng là loại quả cấm kị vì có câu “Cam chịu hay cam khổ” hay lê và Quả táo quả lê họ xem là “lê lết, đổ bể, làm ăn thất bại”.

Do đó Ở miền Nam bạn sẽ thường thấy các loại trái cây như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dừa, thơm,… đọc lai lái giống như “Cầu – Sung – Vừa – Đủ – Xài”.

Cách bố trí mâm ngủ quả đẹp cho người Miền Nam
Cách bố trí mâm ngủ quả đẹp cho người Miền Nam

Ở trên là cách bố trí mâm ngủ quả đẹp theo kiểu truyền thống. Ngoài những cách trưng ngủ quả ở Miền Nam hiện nay còn có những họa tiết, bài trí sống động và không kém phần độc đáo. Và người dân thường trưng thêm nhiều loại quả khác nữa không tính đến số lượng vì quan điểm của họ là càng nhiều càng tốt để thể hiện sự đủ đầy trong ngày tết nguyên đán Mậu Tuất này.

Tìm kiếm của người dùng với những hình chúc tết mâm ngủ quả khác: mâm ngủ quả đẹp, mâm ngũ quả gồm những gì, mâm ngũ quả miền nam, mâm ngủ quả miền bắc, ý nghĩa mâm ngũ quả mâm ngũ quả đẹp, mâm ngũ quả miền trung