Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng giao thừa 2018

- Advertisement -in hình

Cúng giao thừa 2018 cũng như những năm khác là nghi lễ quan trọng của người Việt Nam trước khi Tết Nguyên Đán 2018 chính thức bắt đầu

Theo phong tục tập quán từ xa xưa, để chia tay năm cũ và chào đón năm mới, các gia đình người Việt ngoài việc chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa cho tổ tiên, sẽ phải làm một mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời. Mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời cũng không kém phần sang trọng.nhung-dieu-can-luu-y-khi-lam-le-cung-giao-thua-2018

Thời điểm sắp chia tay năm cũ 2017 đã đến gần, bạn đã chuẩn bị được gì cho lễ cúng giao thừa 2018? Nếu vẫn còn nhiều điều băn khoăn, thắc mắc thì hãy hãy dành thời gian cho chia sẻ về những lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa sau đây.

Giao thừa được xem là thời khác trời và đất giao hòa với nhau, âm dương lúc này cũng sẽ hòa quyện để tất cả mọi vật có sức sống mới. Từ xa xưa, người Việt đã xem thời điểm giao thừa là giây phút linh thiêng và tất cả mọi gia đình đều làm lễ cúng giao thừa. Người Việt tin rằng, mỗi năm sẽ có một vị thần cai quản nhân gian, hết năm vị thần đó sẽ bàn giao công việc cho vị thần mới, cúng giao thừa để cảm ơn và tiền thần năm cũ, chào đón thần năm mới và mong sẽ có những điều tốt lành nhất.

Không chỉ là việc chuẩn bị mâm cơm để cúng, mà gia chủ cũng cần chuẩn bị bài văn để khấn. Mỗi năm bài khấn sẽ có sự thay đổi, theo phong tục từ xưa tương ứng 12 con giáp sẽ có các vị thần khác nhau. Trong bài văn lễ cúng giao thừa 2018, năm Mậu Tuất sẽ có vị thần Việt Vương Hành khiển, Thiên Bá hành binh chỉ thần, Thành Tào phán quân. Khi đọc bài văn khấn, gia chủ cần gọi đúng tên các vị thần, tránh gọi nhầm sẽ mất đi vẻ uy nghiêm.

Khi cúng giao thừa 2018 chúng ta cần lưu ý đếnh hướng đặt mâm lễ chỉ nên đặt hướng Bắc, hoặc hướng Đông tuỳ theo từng gia đình (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua).

nhung-dieu-can-luu-y-khi-lam-le-cung-giao-thua-2018Để chuẩn bị lễ vật cúng giao thừa nếu có điều kiện, nên chuẩn bị một chiếc lọng màu vàng có diềm đỏ để che nắng che mưa; Một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ, mặt bàn được trải tấm vải vàng sang trọng ngay ngắn; Một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để tiễn và rước các vị cựu niên và đương niên Hành khiển;

Về lễ cúng giao thừa cần chuẩn bị hương, hoa, trầu cao, đèn nến, quần áo, mũ thần linh, thủ lợn luộc, xôi, gà trống luộc, bánh trưng, bánh kẹo,… Tất cả những thứ này phải được đặt lên mâm, gọn gàng và để ở trước cửa nhà. Để tránh những sơ xuất có thể xảy ra, gia chủ nên chuẩn bị mâm lễ thật chu đáo, cẩn thận nhằm thể hiện được lòng thành.

le-cung-giao-thua-le-tru-tichMột mâm lễ gồm gà trống đỏ, xôi đỏ, bánh chưng xanh, cùng các loại sơn hào hải vị; 9 chén rượu ba màu đỏ, trắng, vàng (màu đỏ để lấy vận khí tốt, màu trắng để lấy tài lộc, màu vàng để lấy sự bình yên, may mắn); 5 chén trà 5 loại hương vị trà khác nhau (trà sen, trà nhài, trà bưởi…); Một mâm hoa quả “ngũ quả” đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền; Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá mỗi loại 99 nén; Thắp 9 ngọn nến hoặc 9 cây đèn dầu.

Vào đúng thời khắc giao thừa 2018, gia chủ sẽ thắp đèn, nến, rót rượu và khấn. Bài văn khấn có thể học thuộc hoặc chuẩn bị ra giấy rồi đọc. Khi cháy hết 3 tuần hương thì hóa vàng vã để dâng lên các vị thần cai quản của năm.

Mặc dù, cúng giao thừa chỉ là một phong tục từ ngàn đời xưa đến nay, nhưng phong tục này mang lại một ý nghĩa thiêng liêng. Người Việt vẫn có câu “có thờ có kiêng, có kiêng có lành”, vì vậy phong tục này vẫn được duy trì đến ngày nay và mâm cơm cúng vẫn được chuẩn bị khá chu đáo.

Cũng như mọi năm, mâm cơm cúng giao thừa 2018 cũng sẽ không có gì thay đổi. Nếu có thay đổi cũng chỉ là những thay đổi trong bài khấn, còn về việc chuẩn bị những lễ vật, cách bố trí các lễ vật và thời điểm cúng vẫn như vậy. Song vẫn có nhiều gia đình làm đơn giản, bỏ qua một số các lễ vật cần thiết.

Xem thêm:

Mong rằng với những chia sẻ này, các gia đình người Việt sẽ có một lễ cúng giao thừa ý nghĩa và sang trọng hơn.

Tìm kiếm của người dùng thêm nhiều thông tin về lễ cúng giao thừa: lễ cúng giao thừa 2018, cúng giao thừa ngoài trời trước hay trong nhà trước, cúng ngoài sân, cung giao thua 2018, sắm lễ cúng giao thừa 2018, lễ vật cúng giao thừa 2018, mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì, mam cung giao thua ngoai troi, cúng giao thừa năm 2018

Save