Những điều gì cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa 2018

- Advertisement -in hình

Tết nguyên Đán 2018 với không khí xuân ấm áp lan tỏa khắp nơi. Đây cũng là thời điểm nhà nhà chuẩn bị sửa sang, mua sắm những vật dụng cần thiết để chờ đón giao thừa 2018. Như vậy cách bày biện mâm cỗ cúng giao thừa 2018 như thế nào.

chuẩn bị những gì trong đêm giao thừa
chuẩn bị những gì trong đêm giao thừa

Những ngày cuối năm đã gần đến, đây là thời điểm nhà nhà, người người tấp nập đi mua sắm các đồ đạc cần thiết để chuẩn bị cho một cái Tết ấm cúng bên người thân yêu. Và để tiễn biệt năm cũ và chào đón năm mới, theo phong tục tập quán từ xa xưa đến nay, lễ cúng giao thừa – một nghi lễ đánh dấu thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là việc không thể thiếu. Để có được một mâm cỗ cúng giao thừa 2018 đầy đủ và trang nghiêm, chúng ta cần chú ý tới một số điểm kể sau:

chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa 2018 như thế nào?
chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa 2018 như thế nào?

Những đồ cần chuẩn bị trong mâm cúng: Nhiều không hẳn là tốt, đó là điều mà bạn cần để ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa. Đơn giản nhưng cũng không thể bỏ qua những món ăn và đồ dùng cần thiết trong mâm cúng như: hương, đèn hoặc nến, trà, nước. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thịt gà hoặc thịt lợn luộc cùng xôi, bánh chưng, kẹo, hoa, trái cây để mâm cơm cúng không quá đơn điệu.

mâm cổ cúng giao thừa 2018 đầy đủ
mâm cổ cúng giao thừa 2018 đầy đủ

Mỗi vùng miền sẽ có phong tục chuẩn bị mâm cúng giao thừa để chúc mừng năm mới khác nhau: Tuy cả nước đều ăn Tết âm song mâm cơm cúng giao thừa miền Bắc và miền Nam vẫn có những điểm khác nhau. Điều này các cô gái mới làm dâu nên lưu ý, với mâm cỗ cúng giao thừa ở miền Bắc thường khá đầy đủ và đa dạng các món ăn, gà trống luộc là món ăn không thể thiếu được, bên cạnh đó còn có cau, trầu, mứt, rượu, vàng mã, hoa quả; còn mâm cơm cúng của miền Nam thì đơn giản hơn, sẽ có một số món ăn hoặc đồ vật đặt trưng như: đĩa hoa quả, hoc cúc, đèn, hương, tiềng vàng, 1 trái dừa tươi chặt sẵn, nếu mâm lễ đầy đủ sẽ có thêm thủ lợn luộc, gà trống luộc, bánh chưng, sôi, chè.

Những hình ảnh tết đẹp trong ngày Giao Thừa

Vị trí đặt mâm cơm cúng: Một số người vẫn còn băn khoăn không biết nên đặt mâm cơm cúng giao thừa trước cửa nhà, trước cửa sân hay ngoài trời để làm lễ.

Theo những nhà nghiên cứu văn hóa dân gian việt Nam cho biết, việc đặt mâm cơm cúng giao thừa ở vị trí nào không quan trọng, cái quan trọng nằm ở sự chuẩn bị và lòng thành. Với những gia đình thờ gia tiên thì có thể làm 2 mâm, 1 mâm đặt lên bàn thờ, mâm còn lại sử dụng cung giao thua. Chính vì vậy, lễ cúng giao thừa 2018 bạn sẽ không còn phải băn khoăn xem làm lễ ở đâu thì thích hợp nữa nhé.

Đôi khi chúng ta quá cầu kỳ trong các lễ nghi, mặc dù việc cẩn thận là rất tốt, song không phải trường hợp nào cũng nên áp dụng. Việc cúng giao thừa trong dịp Tết chỉ là một lễ nghi nhằm tiễn biệt năm cũ và chào đón năm mới, mong mọi điều tốt đẹp trong năm mới, vì vậy chỉ cần chuẩn bị những món ăn và đồ dùng cần thiết, không cần quá phô trương, đơn giản và đầy đủ vẫn là yếu tố đặt lên trên hết. Mong rằng, mâm cung giao thua 2018 của nhà bạn sẽ đủ đầy, chúc bạn và gia đình có một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc và thành công. Chúc mừng năm mới 2018.

Tìm kiếm thêm về những cách cúng giao thừa: đêm giao thừa, nghi thức cúng giao thừa, nghi thức cúng trong đêm giao thừa, cúng giao thừa trong nhà, cúng giao thừa ngoài trời, mâm cỗ đêm giao thừa, văn khấn đêm giao thừa, lễ trừ tịch, lễ cúng giao thừa, tục lệ trong đêm trừ tịch, hái lộc đầu năm